Thuốc kháng sinh và kháng viêm là hai loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để giảm nhanh các triệu chứng của các bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra và hỗ trợ giải quyết nhanh tình trạng bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần biết cách sử dụng thuốc  phù hợp và đúng cách nhất mới mang lại hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn, hiệu quả

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý về nhiễm trùng và nhiễm trùng khu trú ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Tuy nhiên để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh chữa bệnh hợp lý và đúng cách để tráng gây ra tình trạng mất kiểm soát, lạm dụng quá mức và suy giảm hệ miễn dịch gây các bệnh tràn lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

thuoc-khang-sinh
Sử dụng thuốc kháng sinh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Các loại thuốc kháng sinh hiện nay đều có tác dụng toàn thân và được bào chế chủ yếu dưới dạng viên uống hoặc dạng tiêm truyền. 

Các cách sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà an toàn

Các cách sử dụng thuốc kháng sinh tại nhà an toàn và hiệu quả, tránh những tác hại và những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra từ đó giúp điều trị bệnh tốt nhất. Đặc biệt là những người mắc bệnh đường ruột áp dụng các cách chữa bệnh viêm đại tràng tại nhà bằng thuốc kháng sinh tây y cần đặc biệt lưu ý:

  • Chỉ dùng thuốc kháng sinh nếu bạn thực sự cần chúng: thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị các bệnh về viêm nhiễm, nhiễm trùng do vi khuẩn như các bệnh viêm nhiễm đường ruột, viêm loét đại tràng, viêm họng, tiêu chảy, viêm đường tiết niệu. Thuốc kháng sinh không có tác dụng trên virus khi người bệnh bị cúm, cảm lạnh hay sổ mũi. Vì vậy, người bệnh chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi thực sự cần thiết và sử dụng đúng cách.
  • Tuân thủ đúng liều lượng chỉ định và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ: mỗi loại thuốc kháng sinh đều có cơ chế tác động và thời gian hiệu lực khác nhau và được các chuyên gia và nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng sử dụng để đạt được hiệu quả cao.
  • Vứt bỏ các loại thuốc khi không sử dụng và không chia sẻ thuốc của mình với người khác: không nên để dành thuốc cho các đợt bệnh sau và chia sẻ thuốc tùy tiện và bừa bãi với người khác để tránh nguy cơ kháng kháng sinh trong cộng đồng.
  • Theo dõi và đi khám ngay nếu thấy các tác dụng phụ và những phản ứng dị ứng trong khi sử dụng thuốc. Những biểu hiện bất thường khi sử dụng thuốc kháng sinh như phát ban, nổi mẩn đỏ, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy,..

Các cách sử dụng thuốc kháng viêm tại nhà đúng cách

Thuốc kháng viêm là gì?

Thuốc kháng viêm là những loại dược phẩm có tác dụng tiêu viêm, hỗ trợ giảm đau, hạ sốt. Triệu chứng thường gặp của người bệnh khi bị viêm nhiễm là sưng, đỏ, nóng, các cơ quan bị viêm nhiễm sẽ bị đau ở những mức độ khác nhau. Những trường hợp nặng có thể gây tổn hại chức năng cho các hệ cơ quan, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

thuoc-khang-viem
Sử dụng thuốc kháng viêm cần tuần thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Các cách sử dụng thuốc kháng viêm hiệu quả

Theo hỏi bác sĩ 24h – trang chuyên chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe uy tín thuốc kháng viêm phát huy hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần nắm rõ những quy tắc sử dụng sau:

  • Chỉ sử dụng thuốc kháng viêm khi thực sự cần thiết, khi các hiện tượng viêm xảy ra quá mức gây ra những khó chịu, phiền toái cho người bệnh. Bởi viêm là phản ứng có lợi có tác dụng khu trú và tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả. Tuy nhiên, khi lạm dụng thuốc kháng sinh quá mức sẽ gây ức chế chức năng của hệ miễn dịch.
  • Giảm liều lượng sử dụng và ngưng sử dụng thuốc ngay khi các triệu chứng đã được cải thiện. Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng sử dụng thuốc.
  • Chỉ nên sử dụng một loại thuốc kháng viêm với liều lượng và tiêu chuẩn nhất định trong một đợt điều trị bệnh, nhất là đối với những người đang điều trị viêm loét đại tràng: Bởi việc sử dụng cùng một lúc nhiều loại thuốc kháng viêm sẽ gây ra tình trạng tương tác thuốc và gây ra các tác dụng phụ, giảm khả năng chữa bệnh của thuốc.
  • Ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay khi người bệnh phát hiện các triệu chứng, tác dụng phụ như dị ứng, chảy máu đường tiêu hóa, suy thận, suy tim,…

Sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm đúng cách sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm và rút ngắn thời gian điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây